Khớp cắn sâu: Nguyên nhân và những hệ lụy khôn lường nếu không chữa trị sớm

Đăng bởi DETEC-SV vào 22/11/2023


Tình trạng khớp cắn sâu là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực nha khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của rất nhiều người. Khớp cắn sâu xảy ra khi các răng ở hai hàm không kết hợp hoặc trùng khớp một cách chính xác khi cắn lại với nhau. Điều này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, từ việc gây đau đớn khi nhai, tổn thương răng và nướu đến việc ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm.

KHỚP CẮN SÂU LÀ GÌ

Khớp cắn sâu là hiện tượng răng hàm trên bao phủ răng hàm dưới khi ở trạng thái đóng chặt hàm. Thông thường, độ cắn sâu từ 1 – 3mm được xem là bình thường (răng hàm dưới bị che phủ ¼ khi đóng hàm). Nếu vượt quá mức này (4 – 10mm hoặc hơn) sẽ tạo ra sự sai lệch bất thường ở cung hàm, khiến răng hàm dưới có thể bị lọt thỏm hoặc khuất sau răng hàm trên.

tinh-trang-khop-can-sau
Khớp cắn sâu

Chúng ta có thể nhận biết tình trạng khớp cắn sâu thông qua một số đặc điểm sau đây:

  • Răng hàm dưới có thể tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với răng hàm trên. Nếu mức độ nặng thì rìa răng hàm dưới sẽ không chạm và răng hàm trên mà chạm vào nướu trong của hàm trên.
  • Tương quan giữa hàm răng trên với hàm răng dưới không đạt tỷ lệ chuẩn. Hàm răng trên che khuất hoàn toàn hàm răng dưới. Khi ngậm miệng ở trạng thái nghỉ sẽ không hoặc trông thấy rất ít hàm răng dưới.
  • Tương quan trán – mũi – cằm bình thường.
  • Nhóm răng sau vẫn tiếp xúc, nhưng tiết diện nhiều hay ít phụ thuộc và độ cắn sâu nặng hay nhẹ.
  • Đường nối 3 phần trán – mũi – cằm có thể thẳng hoặc gãy khúc tùy vào mức độ cắn sâu cụ thể ở từng người.

CÁC MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA TÌNH TRẠNG KHỚP CẮN SÂU 

Mức độ cắn sâu được xác định dựa trên tỷ lệ che lấp của răng trên với răng dưới. Cắn sâu có thể ở các tỷ lệ như 30 – 50 – 100%, nếu tỷ lệ càng lớn thì việc điều trị sẽ càng phức tạp hơn.

WordPress Data Table Plugin

NGUYÊN NHÂN GÂY RA KHỚP CẮN SÂU

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn hình thành do một trong số nguyên nhân sau:

  • Do răng: Người có răng khấp khểnh, bất cân xứng ở vị trí và kích thước xương hàm. Thói quen đẩy lưỡi vào mặt sau của răng cửa, mút ngón tay, dùng núm vú giả và bình sữa ở trẻ nhỏ đều khiến cho răng hàm dưới mọc cụp vào trong, gây khớp cắn sâu.
  • Do xương hàm: Xương hàm trên quá to và dài, xương hàm dưới quá nhỏ và ngắn khiến cho các răng mọc lên và không được sắp xếp đúng cách, dẫn đến tình trạng khớp cắn sâu.
  • Các yếu tố nguy cơ: Một số nguyên nhân khác cũng góp phần làm tăng nguy cơ bị khớp cắn sâu và hô như nghiến răng, cắn móng tay, nhai các vật cứng, mất răng sữa nhưng không được phục hình sớm.

TÁC HẠI CỦA KHỚP CẮN SÂU 

Những tác hại của khớp cắn sâu gây ra:

Mất thẩm mỹ

Khớp cắn sâu có thể dẫn đến khuôn mặt thiếu cân đối, hài hòa, hoặc nhô hàm trên hoặc móp hàm dưới và cằm, nụ cười mất thẩm mỹ, kém tự nhiên, tạo ra tâm lý tự ti, hạn chế trong giao tiếp.

tinh-trang-khop-can-sau
Khớp cắn sâu

Tăng nguy cơ mắc bệnh về răng nướu 

Trong trường hợp răng trước cắn sâu nghiêm trọng, phần răng dưới sẽ tác động đến đường viền nướu ở mặt sau của răng trên, lâu dần gây tụt nướu, làm lộ chân răng và có thể dẫn đến các bệnh như viêm nha chu, viêm nướu, chảy máu nướu.

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Mòn nặng toàn bộ mặt răng cửa hàm trên, dẫn đến tình trạng lộ ngà, gây ê buốt trong ăn nhai. Ngoài ra, do răng cửa hàm dưới khó đưa ra ngoài nên rìa răng cửa hai hàm không chạm được vào nhau gây ra khó khăn khi nhai, nói và nuốt.

Đau hàm và ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm (rối loạn TMJ)

TMJ gây ra khó chịu và đau dữ dội, gây rối loạn chức năng ở hàm và các cơ kiểm soát chuyển động của hàm. Nếu không điều trị kịp thời cắn sâu quá mức, TMJ sẽ trầm trọng dần theo thời gian. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: đau hàm, cổ và mặt, cứng khớp, đau đầu và đau tai. Lâu ngày có thể gây nên tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm khá nguy hiểm. 

tinh-trang-khop-can-sau
Đau quai hàm do khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu có nguy cơ gây ra nhiều vấn đề răng miệng và thẩm mỹ, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các phương pháp điều trị nha khoa như: chỉnh nha, phẫu thuật,… vấn đề này hầu như sẽ được khắc phục. Tốt nhất nếu gặp tình trạng khớp cắn sâu, bạn nên được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh được hậu quả của tình trạng khớp cắn sâu kéo dài. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để xác định kế hoạch và phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Để có một hàm răng khỏe mạnh và nụ cười tươi sáng, chăm sóc răng miệng đều đặn và thăm khám nha khoa thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Tại Detec Dental Lab, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn dịch vụ chăm sóc răng miệng tuyệt vời với: Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị và công nghệ tiên tiến, hiện đại và dịch vụ chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp.


Bài viết liên quan

KHÁM PHÁ TƯƠNG LAI CỦA NẮN CHÍNH RĂNG: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN VÀ BUỔI ĐÀO TẠO TẠI DETEC

Trong bối cảnh ngành nha khoa đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc nhờ vào sự đổi mới công nghệ, việc tiếp tục cập nhật và áp dụng những…

04/03/2024 • detec

6 loại khớp cắn sai thường gặp

  Khớp cắn xuôi (Hô hoặc vẩu, khớp cắn hạng II) Khớp cắn ngược (Móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng III) Khớp cắn hở Khớp cắn đối đầu Khớp cắn…

20/02/2024 • DETEC-SV

Thế nào là khớp cắn chuẩn? Phân loại khớp cắn

Khớp cắn là gì? Khớp cắn (Occlusion) là tương quan giữa răng của hai hàm khi chúng tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ hoặc trạng thái hoạt động…

17/02/2024 • DETEC-SV

Cơ hội trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm lấn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Từ ngày 15/2 đến ngày 29/2, Detec hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng chương trình trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm…

21/02/2024 • DETEC-SV

Đăng ký nhận các tin tức
mới nhất về Detec Dental Lab