6 loại khớp cắn sai thường gặp

Đăng bởi DETEC-SV vào 20/02/2024


 

  • Khớp cắn xuôi (Hô hoặc vẩu, khớp cắn hạng II)
  • Khớp cắn ngược (Móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng III)
  • Khớp cắn hở
  • Khớp cắn đối đầu
  • Khớp cắn sâu
  • Khớp cắn chéo
  1. Khớp cắn xuôi (Hô hoặc vẩu, khớp cắn hạng II)

Khớp cắn “xuôi” là tình trạng ngược lại của khớp cắn ngược. Với người bị vẩu, nhìn trực diện, gương mặt khá khó coi do cấu trúc gương mặt hơi nhọn giống “tinh tinh”, ngoài ra họ còn hay bị tình trạng hở nướu (khi cười thấy nướu nhiều hơn răng) nên gây cho người đối diện cảm giác không thoải mái. 

2. Khớp cắn ngược (Móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng III)

Khớp cắn ngược hay còn gọi theo cách gọi dân gian thông thường là móm, vẩu ngược là tình trạng phổ biến của người Châu á nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Nguyên nhân của khớp cắn ngược có thể do xương, răng hay kết hợp cả hai nhưng do đặc điểm di truyền của chủng người châu Á nên thường là do xương nhiều hơn.

3. Khớp cắn hở

Khớp cắn hở thường được nhận định là do bệnh nhân từ nhỏ có thói quen đẩy lưỡi hay mút ngón tay, cắn bút… khiến khẩu hình bị biến dạng.

Khớp cắn hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến việc ăn nhai nên cần phải chỉnh nha, niềng răng đóng khoảng hở lại.

4. Khớp cắn đối đầu

Về bản chất, khớp cắn đối đầu là tình trạng của khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ. Vì những đặc điểm trên, những bạn bị khớp cắn đối đầu thường gặp khó khăn trong ăn nhai do mặt tiếp xúc của nhóm răng sau không chuẩn.

5. Khớp cắn sâu

Những bạn bị khớp cắn sâu thường bị khó khăn trong cắn xé lẫn ăn nhai nên     rất cần chỉnh nha, niềng răng để khớp cắn đúng, giúp việc ăn uống dễ dàng hơn.

6. Khớp cắn chéo

Về cơ bản, khớp chắn chéo gần giống với khớp cắn xuôi, ít gây ra tình trạng bệnh lý cho người bị tình trạng này. Khớp cắn chéo nặng có thể gây méo, lệch cằm, còn nhẹ hầu như không gây hiện tượng gì nên đây là trường hợp cũng không bắt buộc phải chỉnh nha, niềng răng.


Bài viết liên quan

KHÁM PHÁ TƯƠNG LAI CỦA NẮN CHÍNH RĂNG: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN VÀ BUỔI ĐÀO TẠO TẠI DETEC

Trong bối cảnh ngành nha khoa đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc nhờ vào sự đổi mới công nghệ, việc tiếp tục cập nhật và áp dụng những…

04/03/2024 • detec

6 loại khớp cắn sai thường gặp

  Khớp cắn xuôi (Hô hoặc vẩu, khớp cắn hạng II) Khớp cắn ngược (Móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng III) Khớp cắn hở Khớp cắn đối đầu Khớp cắn…

20/02/2024 • DETEC-SV

Thế nào là khớp cắn chuẩn? Phân loại khớp cắn

Khớp cắn là gì? Khớp cắn (Occlusion) là tương quan giữa răng của hai hàm khi chúng tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ hoặc trạng thái hoạt động…

17/02/2024 • DETEC-SV

Cơ hội trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm lấn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Từ ngày 15/2 đến ngày 29/2, Detec hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng chương trình trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm…

21/02/2024 • DETEC-SV

Đăng ký nhận các tin tức
mới nhất về Detec Dental Lab