Tương lai của công nghệ nha khoa và những đổi mới

Đăng bởi Admin vào 25/11/2020


Khi công nghệ nha khoa chưa phát triển, đến gặp nha sĩ vốn luôn được coi là một trải nghiệm không mong muốn. Ngồi dưới ánh đèn và các dụng cụ kim loại được vào trong miệng tạo nên cảm giác lo lắng cho người điều trị. Mặc dù sức khỏe răng miệng là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và để có một nụ cười đẹp, tuy nhiên nhiều người lại cố né tránh đến phòng khám nha khoa.

May mắn thay, những tiến bộ công nghệ mới đang làm cho các chuyến đi đến nha sĩ diễn ra nhanh hơn, dễ dàng hơn, ít đau hơn và đáng tin cậy hơn. Ngành công nghiệp nha khoa đang phát triển nhanh chóng và trông khác nhiều so với những năm trước đây.

Tương tự như sự đổi mới trong các ngành chăm sóc sức khỏe khác, những công nghệ nha khoa mới sẽ có tác động rất lớn đến cách các chuyên gia nha khoa điều trị bệnh nhân và cách mọi người chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà. Cùng Detec Dental Lab điểm qua những đổi mới hàng đầu trong ngành nha khoa nhé!

công nghệ nha khoa

Công nghệ nha khoa ngày càng phát triển hiện đại hơn

1. Bàn chải đánh răng thông minh

Chải răng đúng cách và đều đặn mỗi ngày chính là cách duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất cũng như hạn chế mắc các bệnh liên quan. Cũng chính vì thế, bàn chải đánh răng ngày càng được cải tiến để đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Với sự phát triển của công nghệ nha khoa điện đại, bàn chải đánh răng thông minh ra đời giúp người dùng có thể theo dõi thói quen đánh răng của mình. Bàn chải đánh răng thông minh sẽ tự tạo ra các chuyển động ở đầu bàn chải theo chiều kim đồng hồ và chiều ngược lại để đảm bảo làm sạch răng và khoang miệng của bạn, kể cả những kẽ hở giữa răng.

Ngoài ra, bàn chải thông minh còn có tính năng hẹn giờ, giúp những đứa trẻ mới làm quen với việc đánh răng, có thể đánh răng đủ lâu và đánh đúng cách hơn. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ tối đa cho người tàn tật hay người không thể tự di chuyển bàn chải trong miệng.

Theo nhận định của các chuyên gia, bàn chải thông minh là một bước tiến mới của công nghệ nha khoa thế giới. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Nha khoa Hoa Kỳ cho thấy: những người sử dụng bàn chải đánh răng điện có ít có mảng bám ở răng hơn và cũng ít mắc bệnh nướu răng so với những người dùng bàn chải thường.

kỹ thuật phục hình răng

Bàn chải đánh răng thông minh có thể theo dõi thói quen đánh răng và làm sạch tốt hơn

>> Bài viết liên quan: Bàn chải điện và bàn chải truyền thống: loại nào chăm sóc răng sứ thẩm mỹ tốt hơn?

2. Răng giả kỹ thuật số

Trước đây, quy trình đến labo nha khoa để trồng răng giả là một trải nghiệm ít ai mong muốn bởi quá trình này thường mất nhiều thời gian, gây đau đớn và khó chịu với bệnh nhân. Thậm chí, người điều trị phải đến gặp nha sĩ nhiều lần mới có thể hoàn chỉnh được lắp một chiếc răng giả hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, các labo làm răng chỉ cần mất một thời gian ngắn để chế tạo được một chiếc răng giả hoàn chỉnh. Từ đó, rút ngắn đáng kể khoảng thời gian chờ đợi của người điều trị lẫn quá trình điều trị của nha sĩ.

Với công nghệ này, nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, sử dụng các công cụ lâm sàng để thu thập dữ liệu cá nhân liên quan đến tình trạng sức khỏe răng miệng của người điều trị. Sau đó, các thông tin này sẽ được gửi đến labo nha khoa qua phần mềm máy tính và sử dụng công nghệ CAD/CAM để chế tạo một chiếc răng giả hoàn chỉnh.

labo làm răng

Công nghệ nha khoa hiện đại cho phép quy trình chế tạo răng giả diễn ra nhanh hơn

Khi áp dụng công nghệ trồng răng kỹ thuật số, 100% dữ liệu sẽ được số hóa để đảm bảo tính chính xác cao nhất cho sản phẩm răng giả của bệnh nhân. Hơn nữa, hệ thống phân tích dữ liệu trên máy tính còn giúp phân tích hình thái của xương và nướu để lập kế hoạch áp dụng kỹ thuật phục hình răng phù hợp nhất với tình trạng của người điều trị.

Theo Giáo sư Daniel, lợi thế lớn nhất của việc sử dụng răng giả kỹ thuật số là nha sĩ chỉ cần thực hiện các thủ thuật xâm lấn tối thiểu, do đó khách hàng có thể giữ lại nhiều nhất cấu trúc răng tự nhiên. Chẳng hạn, khoảng 70% răng thường sẽ bị mài đi để có thể dùng mão răng toàn phần. Trong khi đó, veneers được thiết kế bởi CAD/CAM chỉ yêu cầu “hy sinh” 30% cấu trúc răng tự nhiên.

Thậm chí trong tương lai với sự cách tân liên tục của công nghệ nha khoa, người điều trị hoàn toàn có thể thay thế lớp men răng đã mất bằng cách sử dụng chất phụ gia. Điều này đồng nghĩa với việc người điều trị sẽ không phải loại bỏ bất kỳ cấu trúc răng tự nhiên nào khi sử dụng răng giả.

>> Xem thêm:  Hiệu quả của kỹ thuật số trong điều trị nha khoa

3. Ứng dụng tương tác thực tế ảo tăng cường

Thực tế ảo tăng cường – Augmented Reality (VR) là là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, tạo ra trải nghiệm mô phỏng chân thật, hiện đang được ứng dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Công nghệ này cũng đang dần được ứng dụng rộng rãi trong một số hoạt động nha khoa như điều trị và giảng dạy kỹ thuật phục hình răng hay mô phỏng kết quả điều trị cho bệnh nhân ngay trong lần thăm khám đầu tiên.

Theo chia sẻ của chuyên gia Roland Mörzinger, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Kapanu AG: phần mềm ứng dụng thực tế ảo tăng cường cho phép nha sĩ và kỹ thuật viên phục hình răng mô phỏng các thiết kế nha khoa của họ lên người điều trị, theo chuyển động tự nhiên. Thử nghiệm ảo này cho phép bệnh nhân nhìn thấy nụ cười mới của họ trước khi họ đồng ý điều trị. Ngoài ra, việc hình dung kết quả điều trị tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp không chỉ với bệnh nhân mà còn giữa các chuyên gia nha khoa.

Riêng đối với việc giảng dạy, bằng công nghệ nha khoa, các giảng viên có thể giúp sinh viên đang theo học hiểu rõ hơn về các kiến thức chuyên ngành bằng các mô phỏng thực tế và thực hành trực tiếp.

Theo tạp chí Harvard Business Review, các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo với công nghệ thực tế tăng cường đã tăng 230% hiệu suất công việc so với phương pháp truyền thống. Bằng cách tương tác thực tế ảo, sinh viên sẽ được cảm nhận trung thực nhất việc cầm các dụng cụ, thiết bị nhổ răng, thiết bị điều chỉnh nha khoa.

thiết bị labo nha khoa

Mô phỏng quá trình phẫu thuật bằng thực tế tăng cường giúp người học có trải nghiệm chân thực hơn

>> Bài viết liên quan: Ứng dụng và lợi ích của thực tế ảo trong lĩnh vực nha khoa

4. Nha khoa viễn thông (điều trị từ xa)

Những người bận rộn hay những người người khuyết tật, người già và những người không thể di chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đến gặp nha sĩ thường xuyên. Điều này giúp hình thành một xu hướng đổi mới của ngành nha khoa hiện nay đang, chính là nha khoa viễn thông – teledentistry.

Bằng các công nghệ nha khoa hiện đại, nha sĩ có thể kết nối và chụp lại hình ảnh về tình trạng răng miệng của bệnh nhân, thực hiện các ghi chép lâm sàng cũng như lưu lại thông tin để theo dõi. Phương pháp điều trị viễn thông này có thể giảm thiểu số lần người điều trị đến nha khoa.

Sự phát triển này cũng phù hợp với nhóm đối tượng sinh sống ở vùng nông thôn, nơi không có văn phòng nha khoa đủ hiện đại. Việc tư vấn được thực hiện trực tiếp thông qua phần mềm chat video. Nếu tình hình không quá nghiêm trọng, bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà thông qua chia sẻ, hướng dẫn của nha sĩ. Nếu thấy có vấn đề, bạn có thể đề nghị đến gặp trực tiếp để đánh giá thêm.

Trong trường hợp đặc biệt như cần phục hình răng, nha sĩ có thể trực tiếp gửi mẫu đến labo làm răng trước rồi sau đó mới liên hệ với bệnh nhân đến nha khoa để thực hiện điều trị. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian của người điều trị lẫn nha sĩ.

thiết bị labo nha khoa

Nha khoa viễn thông cho phép người điều trị tiết kiệm thời gian di chuyển mà vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất

>> Đọc thêm: Quy chuẩn trong điều trị nha khoa từ xa

5. Máy ảnh trong miệng

Một số người điều trị hay phàn nàn về khó chịu của họ khi ngồi lâu trên ghế nha khoa và phải há miệng to trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với công nghệ nha khoa hiện nay, nha sĩ có thể sử dụng camera nhỏ để đưa vào khoang miệng của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ trực tiếp quan sát thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính, bệnh nhân cũng không cần phải há miệng to.

công nghệ nha khoa

Máy ảnh trong miệng – một loại công nghệ nha khoa mới được dự đoán trở thành xu hướng trong tương lai

Các loại camera này có khả năng lấy nét tự động, thu phóng hình ảnh theo mục đích của nha sĩ. Ảnh có thể chụp nhanh mà không bị nhòe. Đặc biệt, thiết bị labo nha khoa để ghi lại hình ảnh sức khỏe răng miệng này đáp ứng các tiêu chí gọn, nhẹ, thuận lợi khi đưa trực tiếp vào trong khoang miệng.

Trái ngược với những đặc điểm kỹ thuật và lợi ích mang lại, mức giá của những thiết bị máy ảnh trong miệng lại rất phù hợp. Bất kỳ nha khoa nào cũng có thể dễ dàng trang bị trong phòng khám.

>> Tìm hiểu thêm: Máy ảnh trong miệng – Công nghệ mới đang được mong đợi nhất của lĩnh vực nha khoa 

Sự bùng nổ công nghệ số mở ra nhiều cải tiến đáng kể trong lĩnh vực nha khoa. Giờ đây, người điều trị có thể an tâm hơn với quy trình điều trị tối ưu, đơn giản và tiện lợi. Nha sĩ và phòng khám nha khoa cũng có thể đón tiếp nhiều khách hàng hơn và mang đến sự hài lòng cao hơn.

Năm xu hướng công nghệ nha khoa được Detec Dental Lab tổng hợp ở trên chỉ mới là bước đầu trong việc ứng dụng công nghệ vào kỹ thuật phục hình răng và chỉnh ra. Theo dự đoán của các chuyên gia, trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều ứng dụng công nghệ vượt trội hơn, mở ra những bước ngoặt mới trong lĩnh vực phục hình răng và răng sứ thẩm mỹ.


Bài viết liên quan

KHÁM PHÁ TƯƠNG LAI CỦA NẮN CHÍNH RĂNG: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN VÀ BUỔI ĐÀO TẠO TẠI DETEC

Trong bối cảnh ngành nha khoa đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc nhờ vào sự đổi mới công nghệ, việc tiếp tục cập nhật và áp dụng những…

04/03/2024 • detec

6 loại khớp cắn sai thường gặp

  Khớp cắn xuôi (Hô hoặc vẩu, khớp cắn hạng II) Khớp cắn ngược (Móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng III) Khớp cắn hở Khớp cắn đối đầu Khớp cắn…

20/02/2024 • DETEC-SV

Thế nào là khớp cắn chuẩn? Phân loại khớp cắn

Khớp cắn là gì? Khớp cắn (Occlusion) là tương quan giữa răng của hai hàm khi chúng tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ hoặc trạng thái hoạt động…

17/02/2024 • DETEC-SV

Cơ hội trải nghiệm mặt dán sứ SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm lấn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Từ ngày 15/2 đến ngày 29/2, Detec hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng chương trình trải nghiệm mặt dán sứ SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không…

21/02/2024 • DETEC-SV

Đăng ký nhận các tin tức
mới nhất về Detec Dental Lab