Ưu nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ – Cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn

Đăng bởi detec vào 27/11/2023


Điều trị bọc răng sứ đang được sử dụng rất nhiều trên thị trường Nha khoa thẩm mỹ. Răng sứ có thể chỉ định trong các trường hợp bệnh lý, phục hồi chức năng yếu hoặc điều trị thẩm mỹ, khôi phục lại nụ cười trắng sáng và cân đối. Răng sứ là một sản phẩm Y khoa có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Bọc răng sứ là gì?

Việc bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ trong nha khoa để cải thiện nụ cười và sức khỏe răng miệng. Quy trình này bao gồm đặt một lớp vỏ sứ mỏng được làm tại phòng nha khoa lên bề mặt của răng tự nhiên. Sứ là một loại vật liệu rất chịu được và giống với cấu trúc của răng tự nhiên, do đó mang lại hình dáng và màu sắc tự nhiên cho răng.

Bọc răng sứ có thể được sử dụng để khắc phục nhiều vấn đề, bao gồm sửa chữa răng bị vỡ, thay thế răng bị mất, điều chỉnh màu sắc và và khiếm khuyết về hình dáng của răng, hoặc chỉ đơn giản là cải thiện thẩm mỹ răng miệng.

 

 

Trước khi thực hiện quy trình này, nha sĩ sẽ tiến hành chuẩn bị răng bằng cách mài bớt một phần nhỏ của lớp men răng để tạo không gian cho lớp sứ. Sau đó, một kích thước chính xác của răng sẽ được chụp để tạo ra lớp sứ phù hợp. Quy trình này có thể đòi hỏi một hoặc nhiều buổi điều chỉnh để đảm bảo việc đặt sứ hoàn hảo và phù hợp khuôn răng của bạn.

 

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

Phục hình răng mất chất, sâu, vỡ, mẻ

Bọc răng sứ có thể phục hồi các trường hợp răng bị bể, vỡ nhiều, sâu răng hư tủy hoặc bị xỉn màu,… Sau quá trình mài răng ở ngưỡng cho phép kết hợp bọc mão sứ có chất lượng tốt, an toàn, khách hàng có thể lấy lại khả năng ăn nhai tốt

Dùng làm trụ cầu, răng trên Implant

Sứ có thể được sử dụng trong các trường hợp làm trụ cầu và cả răng trên implant. Trong trường hợp làm trụ cầu, sứ được sử dụng để tạo ra các răng giả nối tiếp với nhau, tạo thành một cây cầu răng vững chắc để thay thế các răng bị mất.

 

Đối với răng trên implant, sứ có thể được đặt lên các cọc implant như một bước cuối cùng trong quá trình tạo răng giả. Việc sử dụng sứ trong trường hợp này giúp tạo ra một nụ cười tự nhiên và đáng tin cậy, mang lại sự ổn định và chức năng nhai tốt như răng thật.

 

Thiết kế nâng cấp nụ cười

Răng bọc sứ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ vì được thiết kế cá nhân hóa theo từng tình trạng khách hàng, có độ trắng bóng tự nhiên không khác gì răng thật. Từ đó tạo một hàm răng sáng đẹp, mang đến cho khách hàng 1 nụ cười tự tin

Mô phỏng xuất sắc màu sắc và hình thể răng

Một trong những điểm mạnh của việc bọc răng sứ đó là khả năng mô phỏng màu sắc và hình thể của răng tự nhiên một cách xuất sắc. Sứ được tạo ra để tương thích hoàn toàn với các đặc tính tự nhiên của răng, từ màu sắc, ánh sáng, cho đến hình dáng và chi tiết nhỏ nhất.

Công nghệ hiện đại cho phép nha sĩ và nhóm thợ làm răng tạo ra lớp sứ với màu sắc chân thực và độ trong suốt tương tự như răng tự nhiên. Điều này giúp tạo ra một kết quả thẩm mỹ tự nhiên và hoàn hảo, khiến cho nụ cười trở nên rất tự tin và chân thực.

 

Nhược điểm cần phải chú ý của phương pháp bọc răng sứ

Bên cạnh những ưu điểm như khôi phục hình dáng răng, tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, thì bọc răng sứ còn tồn tại một số nhược điểm. Đặc biệt, nếu bạn thực hiện bọc răng sứ tại Nha khoa kém uy tín thì các nhược điểm này càng rõ rệt hơn.

Phải mài mô răng, răng thật bị xâm lấn, không thể bảo tồn răng

Để thực hiện bọc răng sứ, Bác sĩ bắt buộc phải mài cùi răng thật. Số lượng mô răng bị mài phụ thuộc vào giải phẫu của răng và chất liệu răng sứ phục hình bạn chọn. Các tiêu chuẩn mài răng có thể kể đến:

  • Độ dày đường hoàn tất: khoảng 1mm
  • Mặt ngoài thân răng khoảng 1 – 1.5mm
  • Hạ rìa cần khoảng 1.5 – 2mm
  • Đặt đường hoàn tất trên, ngang hoặc dưới lợi 0.5 mm
  • Các cạnh bên tạo góc khoảng 2 – 6 độ, tốt nhất là 3 độ so với đường thẳng đứng
  • Cùi răng là hình ảnh thu nhỏ của răng
  • Bo tròn các góc

Quá trình mài răng khiến răng thật bị xâm lấn, có những biểu hiện như ê buốt, đau nhức răng sau khi gắn răng sứ. Nhiều trường hợp Bác sĩ mài cùi răng nhiều dẫn đến tình trạng ê buốt kéo dài trong nhiều tuần. Và mô răng khi mài sẽ không tái sinh nên khi bạn chọn phương pháp bọc răng sứ sẽ phải theo kiểu phục hình này vĩnh viễn.

Răng bọc sứ dễ giòn, yếu, tuổi thọ không cao và gây mất thẩm mỹ khi có tuổi

Răng sứ dễ giòn, có thể bị nứt vỡ trong quá trình ăn nhai, hoạt động chức năng, cận chức năng hay gặp tai nạn, chấn thương bất ngờ và khi đó bạn sẽ phải thay mới. Lưu ý rằng khi răng sứ đã nứt vỡ thì không thể chỉnh mà bắt buộc phải thay một cái mới. Bên cạnh đó, tuổi thọ trung bình của răng sứ từ 10 – 15 năm, trường hợp răng toàn sứ có tuổi thọ cao hơn lên tới 20 năm. Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của răng là quá trình chăm sóc răng miệng, vật liệu sứ, tay nghề điều trị của Bác sĩ,.. Dù có tuổi thọ tốt thì hầu hết các răng sứ đều không thể tồn tại vĩnh viễn như răng thật và phải thay mỗi khi đến hạn. Đặc biệt khi bạn có tuổi sẽ lợi sẽ bị tụt, và khi đó đường viền răng sứ sẽ hiện ra rõ rệt gây mất thẩm mỹ.

Răng bọc sứ kém nhạy cảm, ảnh hưởng tới hoạt động ăn nhai

Do bị mài một lớp men răng, thậm chí làm lộ ngà răng ra ngoài khiến răng kém nhạy cảm hơn, sự phản ứng của răng không còn linh hoạt như lúc đầu. Cảm giác ê buốt, thậm chí là đau nhức răng khiến hoạt động ăn nhai bị ảnh hưởng. Bạn phải kiêng khem một số món ăn có độ cứng cao, dai dẻo, thức ăn không được nhai nghiền kỹ lưỡng,..

Răng sứ có chi phí cao hơn các phương pháp điều trị phục hồi khác

Răng sứ được làm thủ công, cá nhân hóa qua bàn tay của kỹ thuật viên. Kỹ thuật viên sẽ tùy biến về hình thể và màu sắc để răng của mỗi người được cá nhân hóa tối ưu. Sản phẩm răng sứ vì vậy có chi phí khá cao. Chi phí bọc răng sứ trung bình từ 1 – 2.5 triệu/ răng đối với răng sứ kim loại, từ 4 – 12 triệu/ răng đối với răng toàn sứ. Chi phí bọc răng sứ còn phụ thuộc vào số lượng răng, càng bọc nhiều chi phí càng đắt. Với giá thành trên, không phải ai cũng đủ điều kiện bọc răng sứ. Nhưng một khi răng sứ bị hư hại hoặc hết tuổi thọ sử dụng, sẽ phải bỏ đi và thay mới, tốn thêm chi phí giống như ban đầu.

Biến chứng bọc răng sứ sai kỹ thuật

Trường hợp Bác sĩ điều trị có tay nghề kém, bọc răng sứ sai kỹ thuật dẫn tới nhiều biến chứng như: ê buốt kéo dài, đau khớp thái dương hàm, răng sứ bị viêm hôi, vỡ sứ khi sử dụng, viêm quanh răng,…

Chính vì thế, bạn có thể sẽ tốn thêm nhiều chi phí cho quá trình điều trị biến chứng do bọc răng sứ sai kỹ thuật. Biến chứng răng sứ thì có thể sửa nhưng sẽ vất vả và tốn nhiều thời gian.

Hạn chế tối đa ăn các thực phẩm cứng

Một nhược điểm nữa của bọc răng sứ là ảnh hưởng tới chất lượng ăn nhai của răng và bạn cần phải tập một chế độ ăn mềm để bảo toàn răng sứ. Cùng với đó là khả năng nhai nghiền thức ăn giảm, thức ăn không được nghiền kỹ lưỡng trước khi đưa vào dạ dày sẽ khiến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm khiến cơ thể suy nhược.

Dễ mắc bệnh răng miệng sau thời gian bọc sứ

Sau một thời gian sử dụng, keo gắn răng có thể bị bong ra, răng sứ không sát khít cùi răng và tạo khe hở. Đây là cơ hội để vi khuẩn có hại xâm nhập vào sâu bên trong răng thật. Chúng phá hủy răng thật từ phía trong, gây nên bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng, viêm nướu, nhiễm trùng,..

Từ ưu, nhược điểm của bọc răng sứ, có thể thấy phương pháp này chỉ mang tới hiệu quả trong trường hợp làm răng riêng lẻ, bị bể vỡ lớn nhằm khôi phục chức năng và thẩm mỹ răng. Việc quyết định có nên bọc răng sứ hay không cần phải dựa trên sự hiểu biết rõ ràng về cả các ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này, cũng như sự tư vấn chính xác từ bác sĩ chuyên khoa nha khoa. Mục tiêu chính không chỉ là có một nụ cười đẹp, tự tin mà còn là duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống toàn diện của bạn!

Tiếp tục theo dõi Detec Dental Lab để được cập nhật các thông tin hữu ích về nha khoa cũng như hướng dẫn chăm sóc, phòng ngừa bệnh răng miệng đúng cách, loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng để có một sức khỏe tốt, giúp tự tin trong giao tiếp và sinh hoạt thường ngày nhé!


Bài viết liên quan

KHÁM PHÁ TƯƠNG LAI CỦA NẮN CHÍNH RĂNG: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN VÀ BUỔI ĐÀO TẠO TẠI DETEC

Trong bối cảnh ngành nha khoa đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc nhờ vào sự đổi mới công nghệ, việc tiếp tục cập nhật và áp dụng những…

04/03/2024 • detec

6 loại khớp cắn sai thường gặp

  Khớp cắn xuôi (Hô hoặc vẩu, khớp cắn hạng II) Khớp cắn ngược (Móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng III) Khớp cắn hở Khớp cắn đối đầu Khớp cắn…

20/02/2024 • DETEC-SV

Thế nào là khớp cắn chuẩn? Phân loại khớp cắn

Khớp cắn là gì? Khớp cắn (Occlusion) là tương quan giữa răng của hai hàm khi chúng tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ hoặc trạng thái hoạt động…

17/02/2024 • DETEC-SV

Cơ hội trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm lấn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Từ ngày 15/2 đến ngày 29/2, Detec hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng chương trình trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm…

21/02/2024 • DETEC-SV

Đăng ký nhận các tin tức
mới nhất về Detec Dental Lab