Quy định mới trong một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh áp dụng từ 2024 mà bạn cần biết 

Đăng bởi DETEC-SV vào 19/02/2024


Ngày 09 tháng 01 năm 2023, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khoá XV, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đã được thông qua. Quốc hội giao Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, Ngành liên quan xây dựng Nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn chi tiết và thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh.


Ngày 30 tháng 12 năm 2023 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2024. Theo đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 gồm 12 chương và 121 Điều và có những điểm mới cơ bản. Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 có nhiều điểm mới, dưới đây là một số điểm mới cơ bản như sau:

[1] Bổ sung quy định về thân nhân của người bệnh (tại khoản 11 Điều 2 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023):

– Vợ hoặc chồng: cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng: con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể của người bệnh hoặc thành viên khác trong gia đình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

– Người đại diện của người bệnh.

– Người trực tiếp chăm sóc cho người bệnh trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng không phải là người hành nghề.

[2] Bổ sung thêm và sửa đổi đối tượng được ưu tiên khám, chữa bệnh (Điều 3 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023)

– Bổ sung thêm đối tượng: Người khuyết tật đặc biệt nặng.

– Sửa điều kiện về tuổi (từ đủ 80 tuổi xuống còn từ đủ 75 tuổi).

[3] Luật sửa đổi đã mở rộng đối tượng hành nghề, thêm 03 đối tượng phải có giấy phép hành nghề (Điều 26 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023)

– Dinh dưỡng lâm sàng.

– Cấp cứu viên ngoại viện.

– Tâm lý lâm sàng.

[4] Việc cấp giấy phép hành nghề có nhiều thay đổi:

– Cụm từ “Chứng chỉ hành nghề” thay bằng “Giấy phép hành nghề”.

– Việc cấp giấy phép hành nghề theo văn bằng chuyên môn chuyển sang theo chức danh chuyên môn.

– Thay đổi phương thức cấp giấy phép hành nghề từ việc xét duyệt hồ sơ sang quy định phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề.

– Quy định giấy phép hành nghề có thời hạn 5 năm

[5] Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng người hành nghề (Điều 105 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023)

– Khuyến khích, động viên người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu như sau:

– Hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học nếu học tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của Nhà nước.

– Hỗ trợ tiền đóng học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học tương ứng với mức học tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của Nhà nước nếu học tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của tư nhân.

[…]

Tại Nha khoa Detec Dental Lab, chúng tôi cam kết mang đến trải nghiệm chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện và chất lượng, đồng thời áp dụng những thay đổi cần thiết theo Luật Khám Bệnh, Chữa Bệnh áp dụng từ năm 2024 để bảo đảm những quyền lợi của Quý Đối tác và Quý khách hàng của Công ty! 

Chi tiết Luật Khám bệnh, Chữa bệnh 2023 tại đây

 

 

 


Bài viết liên quan

KHÁM PHÁ TƯƠNG LAI CỦA NẮN CHÍNH RĂNG: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN VÀ BUỔI ĐÀO TẠO TẠI DETEC

Trong bối cảnh ngành nha khoa đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc nhờ vào sự đổi mới công nghệ, việc tiếp tục cập nhật và áp dụng những…

04/03/2024 • detec

6 loại khớp cắn sai thường gặp

  Khớp cắn xuôi (Hô hoặc vẩu, khớp cắn hạng II) Khớp cắn ngược (Móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng III) Khớp cắn hở Khớp cắn đối đầu Khớp cắn…

20/02/2024 • DETEC-SV

Thế nào là khớp cắn chuẩn? Phân loại khớp cắn

Khớp cắn là gì? Khớp cắn (Occlusion) là tương quan giữa răng của hai hàm khi chúng tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ hoặc trạng thái hoạt động…

17/02/2024 • DETEC-SV

Cơ hội trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm lấn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Từ ngày 15/2 đến ngày 29/2, Detec hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng chương trình trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm…

21/02/2024 • DETEC-SV

Đăng ký nhận các tin tức
mới nhất về Detec Dental Lab