Những tố chất quan trọng cần có của một kỹ thuật viên phục hình răng

Đăng bởi Admin vào 26/11/2020


Ngoài việc tiếp thu những kiến thức về nha khoa và phục hình chuyên môn, một kỹ thuật viên phục hình răng phải trải qua quá trình rèn luyện thực tế tại các phòng labo chuyên nghiệp trước khi hành nghề. Ngoài ra, các tố chất dưới đây cũng rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên phục hình giỏi.

Kỹ thuật viên phục hình răng

Các kỹ thuật viên phục hình răng cần nhiều tố chất khác ngoài chuyên môn giỏi

1. Tỉ mỉ và khiếu thẩm mỹ cao

Kỹ thuật viên phục hình răng là người trợ giúp nha sĩ trong phòng labo để chế tạo các vật liệu, thiết bị phục vụ chữa trị và thẩm mỹ răng miệng. Do đó, khối công việc chính mà họ phải thực hiện hàng ngày đều liên quan đến công nghệ và kỹ thuật.

Tuy nhiên nó lại không giống như thiết kế đồ hoạ hay phát triển trò chơi. Nghề phục hình răng mang tính kỹ thuật và khuôn mẫu, đòi hỏi kỹ thuật viên phải có sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng chi tiết, kết hợp với chuyên môn nha khoa phục hình.

Theo đó, mỗi bệnh nhân có vấn đề răng miệng khác nhau và cần một thiết kế labo chuyên biệt để khắc phục tình trạng đó. Vì vậy khi chế tác, chỉ cần một chi tiết rất nhỏ sai số so với thiết kế, hoặc thiết kế không khớp với mẫu khớp cắn cũng khiến phục hình răng không dùng được.

Lý do trên cũng dẫn đến việc: kỹ thuật viên phục hình răng không những phải hiểu rõ cấu trúc răng miệng của bệnh nhân, mà còn phải vô cùng tỉ mỉ trong việc chế tác gia công các chi tiết phục vụ chữa bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có khả năng thẩm mỹ để chọn vật liệu có màu phù hợp với tông màu răng của từng bệnh nhân. Độ trong, mờ và các thao tác để thực hiện phủ màu cũng phải được chú ý một cách chi tiết.

Kỹ thuật viên phục hình răng

Kỹ thuật viên phục hình răng phải có sự tỉ mỉ và khiếu thẩm mỹ khi chế tạo labo

2. Sự tập trung cao độ

Như đã nói phía trên, gia công chế tạo labo răng miệng là công việc phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của kỹ thuật viên phục hình răng. Do vậy, bên cạnh sự chỉn chu, một tố chất quan trọng khác cần có khi hành nghề chính là khả năng tập trung cao độ.

Tất cả những chi tiết như mão, cầu răng, bộ hàm,… đều được máy cắt, tiện hiện đại thực hiện. Tuy nhiên, khả năng xảy ra sai sót vẫn có thể xuất hiện nếu khâu thiết kế phục hình theo mẫu khớp cắn có sai số hoặc phương án chế tạo phục hình chưa tối ưu.

Mặt khác, kỹ thuật viên cũng phải hết sức cẩn thận trong việc chọn vật liệu và màu sắc răng. Sự chênh lệch giữa hai tông màu răng gần kề và với màu răng thật khá khó để phân biệt nếu bạn không tập trung so sánh.

Nghề phục hình răng

Khả năng tập trung cao độ rất cần thiết trong gia công phục hình răng

3. Quản lý thời gian 

Sau khi thăm khám, tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ nha khoa sẽ gửi yêu cầu chế tạo đến phòng labo. Kèm theo đó là thời gian nhận sản phẩm để tiếp tục việc chữa trị và chỉnh sửa (nếu có).

Số lượng yêu cầu sản phẩm phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân. Do vậy, các kỹ thuật viên phục hình răng phải biết quản lý thời gian để hoàn thành sản phẩm đúng thời hạn.

Không những thế, bạn cũng phải quản lý thời gian chính xác trong quá trình gia công, chế tạo các chi tiết để sản phẩm đạt được sự hoàn mỹ cao nhất.

4. Lắng nghe vào giao tiếp

Lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ những kỹ thuật viên phục hình răng nhiều kinh nghiệm, nha sĩ và chuyên gia đầu ngành. Họ sẽ là người hướng dẫn ban đầu khi bạn mới vào nghề, chỉ ra những lỗi sai cơ bản, chia sẻ những bí quyết giúp bạn hoàn thiện sản phẩm nhanh hơn, chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, kỹ thuật viên cũng nên lắng nghe chia sẻ hay nhận xét có ích của bạn bè để cải thiện chất lượng sản phẩm của bản thân.

Trong các phòng labo nha khoa, các kỹ thuật viên đôi lúc cũng sẽ làm việc theo nhóm. Chính vì thế, giao tiếp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hoàn thành công việc. Giao tiếp tốt, tinh thần đồng đội cao, kết hợp ăn ý sẽ khiến tổ đội của bạn hoàn thành sản phẩm nhanh và chất lượng hơn.

Không những vậy, trau dồi kỹ năng giao tiếp còn phục vụ đắc lực cho việc khám chữa cho bệnh khi kỹ thuật viên công tác tại môi trường chuyên dụng.

Nghề phục hình răng

Lắng nghe tiếp thu ý kiến từ những kỹ thuật viên có kinh nghiệm

5. Kiên trì

Nghề phục hình răng không hề đơn giản. Để tạo ra một sản phẩm hoàn mỹ, sự cố gắng trong ngày một ngày hai là không thể. Ngoài khóa học ban đầu, bạn phải thường xuyên tham gia những chương trình đào tạo chuyên sâu để nâng cao tay nghề.

Mặt khác, rèn luyện chế tạo và chỉnh sửa phục hình bằng tay cũng cần được chú ý.

Tính tỉ mỉ, khả năng tập trung, quản lý thời gian, lắng nghe và kiên trì là những tố chất quan trọng mà một kỹ thuật viên phục hình răng cần có để học nghề và phát triển với nghề.

Nếu bạn muốn học nghề phục hình, Detec Dental School chính là cơ sở uy tín hàng đầu nên tham khảo. Với giáo trình được công nhận bởi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Detec đã tổ chức giảng dạy qua 13 khoá từ 2009 đến nay. Các sinh viên tốt nghiệp từ Detec Dental School đều có công việc ổn định với mức lương mơ ước.

Liên hệ ngay với Detec!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHA KHOA DETEC

Địa chỉ: 277 Phố Quan Hoa, P. Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Tel1800 6038
Fax: (04) 3783 1030
Website : www.detec.vn

DỊCH VỤ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Tel1800 6038
Emailinfo@detec.vn
Facebook : nhakhoadetec
Skype: detecvietnam


Bài viết liên quan

KHÁM PHÁ TƯƠNG LAI CỦA NẮN CHÍNH RĂNG: HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN VÀ BUỔI ĐÀO TẠO TẠI DETEC

Trong bối cảnh ngành nha khoa đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc nhờ vào sự đổi mới công nghệ, việc tiếp tục cập nhật và áp dụng những…

04/03/2024 • detec

6 loại khớp cắn sai thường gặp

  Khớp cắn xuôi (Hô hoặc vẩu, khớp cắn hạng II) Khớp cắn ngược (Móm, vẩu ngược, khớp cắn hạng III) Khớp cắn hở Khớp cắn đối đầu Khớp cắn…

20/02/2024 • DETEC-SV

Thế nào là khớp cắn chuẩn? Phân loại khớp cắn

Khớp cắn là gì? Khớp cắn (Occlusion) là tương quan giữa răng của hai hàm khi chúng tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ hoặc trạng thái hoạt động…

17/02/2024 • DETEC-SV

Cơ hội trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm lấn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Từ ngày 15/2 đến ngày 29/2, Detec hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng chương trình trải nghiệm giải pháp SmartVeneer – Công nghệ thẩm mỹ răng không xâm…

21/02/2024 • DETEC-SV

Đăng ký nhận các tin tức
mới nhất về Detec Dental Lab