Quy trình ứng dụng kĩ thuật số hóa trong phục hình răng tại Detec

Đăng bởi Admin vào 24/11/2020


Bằng việc ứng dụng CAD/CAM vào quy trình sản xuất labo phục hình, các sản phẩm của Detec có chất lượng cao và được khách hàng ở những thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, châu Âu,… tin tưởng. Vậy, quy trình ứng dụng kỹ thuật phục hình răng số hóa tại Detec được thực hiện như thế nào?

kỹ thuật phục hình răng

Detec ứng dụng nhiều công nghệ và kỹ thuật phục hình răng hiện đại

1. Kỹ thuật số hóa trong phục hình răng là gì?

Kỹ thuật số hóa trong phục hình răng tức áp dụng công nghệ nha khoa CAD/CAM vào sản xuất các sản phẩm nha khoa phục hình. Trong đó, CAD/CAM là viết tắt của Computer Aided Design/Computer Aided Manufacturing (kỹ thuật thiết kế và chế tạo thông qua máy vi tính).

Công nghệ này không chỉ được áp dụng trong lĩnh vực sản xuất labo nha khoa phục hình mà còn được ứng dụng rộng rãi vào quá trình thăm khám, chữa trị răng hàm mặt tại nhiều bệnh viện, phòng khám lớn.

Đúng như tên gọi, công nghệ CAD/CAM gồm hai bộ phận CAD và CAM. CAD cho phép quét, thiết kế và điều chỉnh mẫu phục hình trên máy tính. CAM điều khiển tự động hóa máy tiện, robot sản xuất trực tiếp trên mẫu CAD.

Thông qua hệ thống này, từ một khối vật liệu rắn, máy tính sẽ điều khiển hệ thống tiện để tạo nên một mẫu phục hình răng có độ chính xác hoàn mỹ.

kỹ thuật phục hình răng

CAD/CAM gồm CAD quét, thiết kế mẫu và CAM tiện khắc phục hình

Ưu điểm của kỹ thuật phục hình răng số hóa là kỹ thuật viên có thể thiết kế một phục hình “ảo” trên máy tính (công nghệ CAD) một cách chi tiết, chỉnh sửa dễ dàng và sau đó chuyển nó sang sản xuất tự động thông qua CAM.

Hệ thống CAM điều khiển máy cắt gọt vật liệu thô chính xác theo mẫu hoàn chỉnh đến từng micron. Ngoài răng giả, hệ kỹ thuật này cũng được dùng để sản xuất nhiều sản phẩm khác (mão răng, cầu răng, mặt dán veneer,…).

So với chế tác bằng tay truyền thống, công nghệ CAD/CAM tối ưu labo nha khoa tốt hơn hẳn: cứng, bền, độ chính xác cao và thời gian hoàn thành thiết kế nhanh chóng. Đồng thời, răng sứ cũng có độ trong, mờ giống răng thật.

kỹ thuật phục hình răng

CAD/CAM tạo ra thành phẩm gần như hoàn mỹ

2. Quy trình thực hiện kỹ thuật số hóa tại Detec 

Bước 1: Ghi lại hình dáng và chi tiết mẫu răng

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất labo tại công ty nha khoa Detec là quét hình dáng và chi tiết mẫu răng bằng máy tỉa. Để lấy mẫu, máy sẽ quét qua mẫu hàm hoặc quét trực tiếp lên răng để ghi lại hình dáng chi tiết răng, sau đó scan bằng máy scan laser và đưa vào máy tính dưới dạng dữ liệu 3 chiều.

Tại đây, những thông tin về bề mặt răng, sự liên hệ với xương hàm cũng như tương quan khớp cắn được phác hoạ lại một cách chính xác. Máy tính sẽ tự động điều chỉnh khớp cắn, điểm chạm chuẩn xác cho thiết kế phục hình, đảm bảo tối ưu chức năng ăn nhai của răng giả.

Bước 2: Thiết kế răng sứ “ảo” trên máy tính

Thông qua hệ thống CAD, máy tính thu nhận dữ liệu từ quá trình scan trước đó, xử lý và thiết kế răng sứ phục hình bằng phần mềm 3D chuyên dụng. Công nghệ này có thể xử lý đa dạng labo từ mão, chụp, veneer, inlay/ outlay, cầu răng, implant, abutment cá nhân,….

Ưu điểm của CAD là khả năng thiết kế chính xác tạo hình giải phẫu răng ngay trên máy tính, tự động xác định đường hoàn tất và cấu trúc giải phẫu răng. Từng đường nét, chi tiết nhỏ nhất đều được ghi nhận và điều chỉnh chính xác theo quy trình tự động hóa, đảm bảo sản phẩm cuối cùng có độ chính xác và chất lượng hoàn hảo nhất.

Bước 3: Sản xuất và hoàn thiện răng sứ

Sau khi có được mẫu thiết kế trên máy tính, kỹ thuật viên sẽ dựa vào màu sắc, kích cỡ và vị trí răng để lựa chọn dạng mặt răng, loại phôi sứ,… phù hợp. Sau đó, công nghệ nha khoa CAM sẽ tự động điều khiển hệ thống máy tiện và robot để tiện thành phẩm. Máy tiện cắt gọt vật liệu theo thiết kế mẫu để tạo ra sản phẩm có thông số kỹ thuật chính xác như bản thiết kế đã nhận.

Toàn bộ quá trình sản xuất diễn ra tự động hoàn toàn trong thời gian nhanh chóng. Sai số kỹ thuật của phần mềm CAM là rất nhỏ, chỉ khoảng 2 micron.

công ty nha khoa Detec

Kỹ thuật phục hình răng số hóa tại nha khoa Detec tạo ra thành phẩm gần như hoàn mỹ

Với công nghệ CAM tân tiến và hiện đại, răng sứ thành phẩm đạt độ chính xác gần như tuyệt đối, tối ưu độ cứng, độ bền và khả năng chịu lực nhai lớn, chống nứt, gãy, vỡ hiệu quả. Bên cạnh đó, răng sứ sản xuất với kỹ thuật phục hình răng số hóa còn rất thẩm mỹ: bề mặt nhẵn và đặc tính quang học giống răng thật, độ trong, mờ hợp lý.

3. Vì sao kỹ thuật số hóa được ưa chuộng trong phục hình răng

Trên thế giới, sử dụng kỹ thuật số hóa trong phục hình răng đã rất phổ biến. Nhờ công nghệ CAD/CAM hiện đại, các sản phẩm của labo làm răng Detec được đánh giá tích cực, đạt tiêu chuẩn quốc tế khắt khe cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ, đủ sức chinh phục cả các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, châu Âu, Canada,…

Mặt khác, toàn bộ quá trình chế tác từ lấy dấu răng cho đến hoàn thiện sản phẩm đều diễn ra hoàn toàn tự động nên rất tiết kiệm thời gian, đồng thời mang lại hiệu quả vượt trội.

Công nghệ CAD/CAM cũng là một bước tiến lớn so với sản xuất labo bằng tay, có thể ứng dụng cho mọi loại phục hình khác nhau. Đặc biệt tại Detec, kỹ thuật phục hình răng được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm nên thành phẩm cũng được hạn chế sai số đến mức tối đa.

CAD/CAM cho ra sản phẩm chất lượng cả về chức năng và thẩm mỹ

Trên đây là quy trình ứng dụng kỹ thuật phục hình răng CAD/CAM tại Detec. Hy vọng thông qua các thông tin này, bạn có thể hình dung sự chi tiết và tâm sức mà chúng tôi dành cho từng sản phẩm của mình. Nếu có nhu cầu mua labo chất lượng, hãy liên hệ ngay với Detec, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách tận tình nhất!


Bài viết liên quan

So sánh niềng răng trong suốt & niềng răng mắc cài

Trong lĩnh vực chỉnh nha/niềng răng thẩm mỹ hiện nay, có 2 phương pháp được biết đến nhiều đó là: Niềng răng mắc cài & Niềng răng bằng khay trong…

27/09/2021 • detec

Tại sao các chuyên gia Mỹ đều sử dụng Silicone lấy dấu thay vì Alginate?

Lấy dấu là một phần quan trọng không thể thiếu trong Phục hình Nha khoa. Hiện nay có 02 vật liệu lấy dấu phổ biến là Alginate và Silicon (hay…

10/09/2021 • detec

Máy nội nha

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, Máy Nội nha là sản phẩm hỗ trợ trong quá trình điều trị nội nha, giúp tạo hình và làm sạch…

16/07/2021 • detec

Khách hàng phản hồi tích cực về chương trình ưu đãi của công ty Detec

Đầu tháng 7 vừa qua, công ty Detec đã triển khai bộ Hợp đồng Nguyên tắc (HĐNT) mới cùng các Chính sách & Chương trình ưu đãi hấp dẫn dành…

09/07/2021 • detec

Đăng ký nhận các tin tức
mới nhất về Detec Dental Lab