4 điều bạn cần biết trước khi trở thành kỹ thuật viên phục hình răng (E)

Đăng bởi Admin vào 27/11/2020


Khi nhắc đến các vị trí nghề nghiệp trong lĩnh vực nha khoa, chúng ta hầu như chỉ mới biết đến nha sĩ, y tá và các nhân viên làm việc tại phòng khám. Tuy nhiên, trên thực tế còn có một vị trí quan trọng khác là kỹ thuật viên nha khoa, hay còn gọi là kỹ thuật viên phục hình răng – người đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên độ thẩm mỹ của răng giả.

Nhằm giúp bạn hiểu hơn về vai trò của kỹ thuật viên phục hình răng cũng như giúp bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai, bài viết sau đây từ trung tâm đào tạo Detec Dental Lab sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về vị trí này.

Kỹ thuật viên phục hình răng

Kỹ thuật viên phục hình răng là người đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên độ thẩm mỹ của răng giả

1. Nhân viên kỹ thuật phục hình răng là làm gì?

Kỹ thuật viên phục hình răng là những cá nhân được đào tạo để sản xuất các bộ phận phục hình nha khoa như cầu răng, mão sứ và răng giả thẩm mỹ. Kỹ thuật viên không làm việc tại các phòng khám nha khoa hay bệnh viện răng hàm mặt mà làm việc tại các labo chế tạo thiết bị nha khoa.

Sau khi nha sĩ xác định rằng người điều trị cần một thiết bị nha khoa phục hình răng, nha sĩ sẽ tạo yêu cầu và gửi đến các labo nha khoa. Bẳng bảng thông tin kỹ thuật chi tiết, kỹ thuật viên sẽ tiến thành tạo ra một thiết bị nha khoa được tùy chỉnh hoàn hảo.

Kỹ thuật viên phục hình răng sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để sản xuất thành phẩm bao gồm máy tính điện tử, máy móc tự động kết hợp cùng các thao tác tạo hình thẩm mỹ thủ công. Khi việc chế tạo được hoàn thành, nó sẽ được gửi đến nha sĩ để lắp cho người điều trị.

Trường dạy ngành kỹ thuật phục hình răng

Kỹ thuật viên phục hình răng chủ yếu làm việc tại các labo nha khoa

Mặc dù hiếm khi gặp gỡ trực tiếp người điều trị, nhưng kỹ thuật viên phục hình răng phải có trách nhiệm cao trong từng nghiệp vụ. Bất cứ thứ gì họ sản xuất cho nha sĩ đều phải vừa khít và phù hợp chính xác với răng, miệng và nướu của bệnh nhân.

Công việc cụ thể của các kỹ thuật viên phục hình răng thường là:

  • Thực hiện các đơn đặt hàng cho các bộ phận giả hoặc phục hình nha khoa, như răng giả, cầu răng, veneers, khảm và mão răng.
  • Tạo mô hình miệng của bệnh nhân cá nhân từ cả khuôn vật lý và khuôn kỹ thuật số.
  • Làm việc với các vật liệu khác nhau, bao gồm thạch cao, sáp, sứ và kim loại.

>> Xem thêm: 4 bước để trở thành một kỹ thuật viên phục hình răng tại Việt Nam

2. Các tố chất cần có để trở thành một kỹ thuật viên phục hình răng

Tương tự như các ngành nghề khác, khi theo đuổi nghề phục hình răng, bạn cũng được đòi hỏi cần có một số tố chất riêng để phù hợp với tính chất công việc đặc thù. Cụ thể như:

2.1. Chú ý đến từng chi tiết

Bởi mỗi người điều trị khác nhau sẽ có kết cấu hàm, răng và nướu khác nhau, nên các kỹ thuật viên phục hình răng phải là người có chú trọng các chi tiết nhỏ. Một rãnh nhỏ có thể khiến mão răng không khít đúng cách hay khi thiết kế cầu răng không chỉ cần chú ý đến các răng lân cận mà còn cả hình dạng của miệng.

Để đảm bảo tính thẩm mỹ của nụ cười, kỹ thuật viên phục hình răng đòi hỏi phải có sự hiểu biết chi tiết về răng của bệnh nhân và những khiếm khuyết của chúng. Trở thành một kỹ thuật viên nha khoa đồng nghĩa với bạn không bao giờ được cẩu thả.

2.2. Bản năng nghệ thuật

Sáng tạo là phẩm chất quan trọng đối với vị trí kỹ thuật viên phục hình răng. Bạn không tạo ra không tạo ra những sản phẩm giống hệt nhau. Mỗi thiết kế răng phục hình gần như là duy nhất, bởi răng và hàm của mỗi bệnh nhân là khác nhau.

Mỗi ngày, các kỹ thuật viên nha khoa phải chế tạo các cầu và mão riêng lẻ cũng như sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ thể cảm thấy công việc này giống như là tham gia lớp học điêu khắc chứ không giống như các công việc y khoa khác.

Nghề phục hình răng

Tỉ mỉ trong từng chi tiết là yếu tiên quyết để trở thành kỹ thuật viên phục hình răng

2.3. Khả năng cảm nhận màu sắc

Tương tự như bản năng nghệ thuật và chú ý đến từng chi tiết, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nha khoa phải có con mắt cảm nhận màu sắc tốt. Đặc biệt khi làm việc trong các dự án nha khoa phục hình, bạn phải có khả năng chế tạo các sản phẩm phù hợp với màu sắc và tông màu răng hiện tại của từng bệnh nhân. Phạm vi màu sắc trong công việc nha khoa rất rộng, bạn cần có khả năng phân biệt và tái tạo màu sắc độc đáo của mỗi chiếc răng.

2.4.  Phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt

Các kỹ thuật viên phục hình răng làm việc với nhiều loại công cụ, phần mềm và vật liệu khác nhau, tất cả đều đòi hỏi sự khéo léo cao. Điều này có thể học được thông qua thực hành, nhưng bạn sẽ có một số lợi thế nếu bạn thực hành sử dụng đôi tay khéo léo của mình thường xuyên. Học chơi nhạc cụ, tham gia các môn thể thao nhất định hay chơi trò chơi điện tử đều có thể giúp bạn khéo léo hơn.

3. Triển vọng nghề nghiệp của kỹ thuật viên phục hình răng

Mọi người đang càng ngày càng chú trọng hơn vào ngoại hình nên việc sở hữu một nụ cười đẹp đã sớm trở thành điều kiện tiên quyết của một vẻ ngoài chỉn chu. Vì vậy, kỹ thuật viên phục hình răng tại Việt Nam là nghề đang có nhiều cơ hội rộng mở, nhu cầu lao động tăng cao và thu nhập xứng đáng.

Bên cạnh đó, vì hầu hết các kỹ thuật viên nha khoa làm việc theo nhóm trong các phòng thí nghiệm và các labo nha khoa nên khi có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có phát triển sự nghiệp với các vai trò quản lý, xử lý và chỉ đạo các nhóm kỹ thuật viên.

Học kỹ thuật phục hình răng

Kỹ thuật viên phục hình răng ngày càng có cơ hội làm việc rộng mở

Một lựa chọn nghề nghiệp khác cho các kỹ thuật viên nha khoa có năng lực là chuyển đến phòng khám, nơi họ thực sự tiếp xúc và phục vụ trực tiếp bệnh nhân. Kỹ thuật viên phục hình răng nha khoa lâm sàng đòi hỏi phải am hiểu kỹ thuật của phòng thí nghiệm, cũng như kỹ năng giao tiếp cá nhân vững vàng để tương tác với bệnh nhân nhằm đảm bảo hài lòng tối đa trước và sau khi lắp răng.

>> Bài viết liên quan: Những điều bạn chưa biết về cơ hội việc làm ngành nha khoa

4. Học gì để trở thành kỹ thuật viên phục hình răng?

Để trở thành một kỹ thuật viên phục hình răng, bạn cần am hiểu về các kiến thức sinh học, khoa học và nha khoa cũng như phải rèn luyện tay nghề và độ khéo léo.

Hiện nay, có đa dạng các cơ sở đào tạo nghề kỹ thuật phục hình răng, với đa dạng cấp độ đào tạo từ trung cấp, cao đẳng đến đại học chính quy. Thậm chí, học viên có thể đến các cơ sở uy tín, chuyên giảng dạy về ngành kỹ thuật phục hình để vừa học vừa làm, nâng cao tay nghề và kinh nghiệm của mình.

Học kỹ thuật phục hình răng

Đại học Y dược TPHCM là đơn vị duy nhất đào tạo ngành kỹ thuật phục hình răng hệ chính quy đại học

Việc học kỹ thuật phục hình răng dưới hình thức chính quy thường mất nhiều thời gian hơn và kỹ thuật viên sẽ không phát triển nhiều kỹ năng thực hành trong suốt khóa học của họ – nhưng họ sẽ nhận được nền tảng vững chắc hơn về các nguyên tắc khoa học. Ngược lại, học tại các trung tâm chuyên giảng dạy về kỹ thuật nha khoa và công nghệ nha khoa, bạn sẽ rút ngắn được tối đa thời gian học các môn không cần thiết và tập trung hoàn toàn vào chuyên môn cũng như thực hành.

Đối với các chương trình học chính quy, bạn có thể theo học chuyên ngành kỹ thuật phục hình răng tại Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các trường trung cấp Y dược ở các tỉnh thành. Riêng đối với chương trình học tại các trung tâm đào tạo, bạn có thể lựa chọn các trung tâm uy tín và tên tuổi nhiều năm trong ngành như Detec Dental Lab.

Xem thêm: Tại sao nên học kỹ thuật phục hình răng?

5. Trung tâm đào tạo kỹ thuật viên phục hình răng Detec Dental Lab

Detec Dental School được thành lập từ năm 2009 với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo nhân lực hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật phục hình răng. Là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành, đồng thời cũng là đơn vị đi đầu trong công tác xây dựng và thực hiện văn hóa kiểm định chất lượng đào tạo.

Detec Dental School cũng vinh dự nhận được những giải thưởng cao quý tại đấu trường giáo dục quốc tế, gần đây nhất là giải Á quân cuộc thi Sinh viên đắp sứ khu vực Châu Á năm 2014 (Asia Student Dental Ceramics Contest 2014) do Dentsply International Inc tổ chức tại Hong Kong.

Học kỹ thuật phục hình răng

Detec Dental là một trong những đơn vị tiên phong đào tạo kỹ thuật viên phục hình răng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tại Detec, chương trình đào tạo được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên phục hình răng nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa. Chương trình đào tạo kỹ thuật phục hình răng tại Detec cũng được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là sản phẩm của khoa học và trí tuệ theo số 2357/2015/QTG do Cục bản quyền tác giả cấp ngày 24/06/2015.

Các chương trình đào tạo tại Detec luôn áp dụng và cập nhật các phương pháp giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế mới. Học viên sẽ được rèn luyện tay nghề kỹ thuật, cũng các kỹ năng làm việc thực tế, nhằm đảm bảo có cơ hội làm việc tốt nhất tại các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo tại Detec sẽ gồm hai phần chính:

  • Chương trình đào tạo kỹ thuật phục hình răng tổng quát

Gồm các nhóm kiến thực từ cơ bản, chuyên sâu đến năng cao về nha khoa, kỹ thuật phục hình răng, vật liệu ngành nha, công nghệ nha khoa và đạo đức hành nghề.

  • Chương trình đào tạo chuyên sâu

Tập trung vào thực hành chuyên sâu các nghiệp vụ của kỹ thuật viên phục hình răng bao gồm: phục hình chuyên tháo lắp, phục hình chuyên cố định, phục hình khung bộ, kỹ thuật viên sườn kim loại, chỉnh nha tháo lắp.

Từ năm 2009 đến nay, trường dạy ngành kỹ thuật phục hình răng Detec đã thực hiện giảng dạy thành công 13 khóa học với hàng trăm kỹ thuật viên tốt nghiệp, và hiện đêu việc làm ổn định tại các doanh nghiệp sản xuất phục hình răng uy tín hoặc các phòng khám nha khoa, các khoa răng hàm mặt tại các bệnh viện, các cơ sở y tế trên phạm vi cả nước.

Kỹ thuật viên phục hình răng là nghề được đánh giá là có nhiều triển vọng phát triển trong tương, khi mọi người ngày càng quan tâm hơn đến nụ cười và vẻ bề ngoài. Nếu bạn là người tỉ mỉ, khéo léo và sự yêu thích với lĩnh vực nha khoa thì đây là một định hướng nghề nghiệp phù hợp với bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NHA KHOA DETEC

Địa chỉ: 277 Phố Quan Hoa, P. Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Tel1800 6038
Fax: (04) 3783 1030
Website : www.detec.vn

DỊCH VỤ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Tel1800 6038
Emailinfo@detec.vn
Facebook : nhakhoadetec
Skype: detecvietnamBài viết liên quan

Đăng ký nhận các tin tức
mới nhất về Detec Dental Lab